Vịnh Hạ Long điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam chắc hẳn nhiều người đã được nghe nói đến, tuy nhiên liền kề Vịnh Hạ Long có Vịnh Lan Hạ là một vùng vịnh yên bình nằm trong quần đảo Cát Bà, trông ra cửa Vạn. Vịnh Lan Hạ có khoảng 400 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên một bức tranh khổng lồ khắc họa lại cảnh tiên.

 

Nằm liền kề Vịnh Hạ Long nhưng các Hòn Đảo của Vịnh Lan Hạ lại mang màu sắc riêng. Các hòn đảo nơi đay dù lớn hay nhỏ đều được phủ đầy màu xanh của cây cối hay thảm thực vật. Núi đá vôi cũng chiếm tỉ lệ không nhỏ trong số các đảo ở Vịnh, chia cắt mặt biển thành những vịnh nhỏ. Tên gọi của các ngọn núi cũng đa dạng như tên gọi các mỏm núi ở Vịnh Hạ Long như: Hòn Guốc (giống cái guốc), hòn Dơi (giống con dơi đang dang cánh)…

Thiên nhiên ở đây thanh bình. Những vùng biển lặng nước như đảo Sến, đảo Cù, đảo Khỉ; những hang động thạch nhũ như Hàm Rồng, Dõ Cùng, hang Cả hay những bãi tắm giữa biển như áng Vẹm, hang Tùng Gấu, bãi Cát Dứa. , hang Tùng Gấu, bãi Cát Dứa.

>> Có thể bạn quan tâm đến truyền thuyết hang Trinh Nữ – Hạ Long tại đây.

Vẻ đẹp vịnh Lan Hạ
Vẻ đẹp vịnh Lan Hạ

Vịnh Lan Hạ có tới 139 bãi cát xinh xắn, trong lành, yên tĩnh. Có những bãi cát trải dài giữa hai khối núi đá biển lặng, sóng nước êm đềm làm thành một bãi tắm lý tưởng. Phía dưới mặt nước trong xanh là những rạng san hô nhiều màu sắc như bãi Vạn Bôi, Vạn Hà…thuận lợi cho dịch vụ du lịch lặn phát triển.

Tàu du lịch Hạ Long thường có nhiều hướng, nếu có ý định tìm hiểu về cả vịnh, bạn sẽ phải mất vài ngày, nhưng với thời gian không dài, bạn có thể hỏi những người chủ thuyền để lựa chọn điểm đến cho mình.

Chèo thuyền Kayak khám phá vịnh Lan Hạ
Chèo thuyền Kayak khám phá vịnh Lan Hạ

Đảo Cát Dứa – đây là điểm dừng chân đầu tiên của tuyến du lịch trên vịnh Lan Hạ thuộc khu du lich Ha Long. Hầu hết các chuyến tàu đều dừng chân ở đây không phải vì mỏi mệt mà đến để chiêm ngưỡng những gì thiên nhiên đã ban tặng cho Cát Bà. Trên đảo mọc khá nhiều cây dứa dại, cao um tùm ngang cả mái nhà tỏa bóng mát xuống chung quanh. Đây còn là một nơi lý tưởng để tắm biển với làn nước trong xanh và bãi cát trắng tinh từ những mảnh vụn san hô tạo thành.

Đảo Cát Dứa còn được người dân ở đảo Cát Bà gọi là đảo Khỉ vì ở đây có đến vài chục con khỉ. Phần lớn khỉ ở Cát Dứa được những người kiểm lâm thả về sinh sống tại đây, chúng khá dạn với người. Chúng sẵn sàng xông ra giành thức ăn từ tay du khách thiếu cẩn thận, thậm chí chúng có thể cắn nếu ai chọc tức.

Đặc sản ở Lan Hạ là vẹm xanh, tu hài, cá giò, cua, ghẹ… Nhiều nhà bè nuôi cá trên vịnh vừa là nơi thăm quan vừa là nơi cung cấp cá, tôm tươi sống theo nhu cầu ẩm thực hàng ngày của khách.

Thông tin cho bạn:
Có rất nhiều khách sạn hay resort ở Hạ Long cho bạn lựa chọn. Giá phòng khách sạn Hạ Long thay đổi tùy từng thời điểm, nhất là vào các dịp lễ hay ngày cuối tuần. Do vậy, bạn nên đặt phòng trước ít nhất là 2 tuần để được giá tốt nhất.