Home » Địa danh du lịch » Đỉnh Pha Luông – Những điều cần lưu ý

 
 

Đỉnh Pha Luông – Những điều cần lưu ý

 

Đỉnh Pha Luông nằm ở Chiềng Xuân, Tân Xuân, Mộc Châu, Sơn La. Dạo gần đây xu hướng du lịch và du lịch bụi lên mạn miền núi phía Bắc rất được nhiều người hưởng ứng. Một trong những địa điểm được nhiều người biết đến đó chính là đỉnh Pha Luông của Mộc Châu. Chinh phục đỉnh Pha Luông không quá cao cũng không quá khó, nó dài như các núi ở miền Bắc khác, nhưng con đường để vào đến đồn biên phòng, điểm tập kết để bắt đầu leo mới chính là những thử thách thực sự.

Ắt hẳn ai trong chúng ta cũng đã nghe qua những câu thơ quen thuộc trong bài thơ Tây Tiến một thời đã từng thúc giục trong những người trẻ chúng tôi niềm khao khát 1 ngày nào đó sẽ được đến và khám phá vùng đất Pha Luông. Và chuyến đi Pha Luông, đỉnh núi cách thị trấn Mộc Châu khoảng 70 km tại xã Tân Xuân, Chiềng Xuân đã không phụ lòng những người trẻ thích khám phá và muốn được thử thách bản thân.

Khám phá đỉnh Pha Luông

Khám phá đỉnh Pha Luông

Leo đỉnh Pha Luông không quá cao và cũng không quá khó, nó dài như các đỉnh núi khác ở miền Bắc khác, nhưng con đường để vào đến đồn biên phòng – điểm tập kết để bắt đầu leo mới là những thử thách thực sự. Những con đường đất đỏ, nhỏ xíu, dốc thẳng đứng, nằm vắt vẻo từ những quả núi này qua những dãy núi khác. Những con ngựa sắt lạch bạch cày và bò số 1 nhích từng tí một lên dốc, có những lúc còn phải hì hụi xuống đẩy thì nó mới chịu đi, cũng có những lúc đôi bánh của nó quay tít mù và chịu khuất phục với những đoạn dốc quá trơn và trượt. Hôm đó chúng tôi may mắn là đi vào 1 ngày trời nắng đẹp, chứ nếu là ngày mưa chắc chắn cả đoàn sẽ phải đầu hàng hoặc gửi xe lại và đi bộ lên tiếp.

Chinh phục đỉnh Pha Luông Mộc Châu

Chinh phục đỉnh Pha Luông Mộc Châu

Kết thúc chặng đường dốc thẳng đứng tưởng chừng không có điểm dừng nhưng có lẽ nó dài khoảng 10 km, chúng tôi đi mất hơn 3 tiếng, đến nơi thì đã là bữa cơm trưa, chúng tôi vội ăn cùng với các anh bộ đội biên phòng, lấy lại sức để chinh phục cung đường leo núi còn lại. Cả đoàn cực kỳ háo hức kỳ vọng để được gặp biển mây như lời chia sẻ của các anh bộ đội nơi đây.

Cung đường leo Pha Luông đầy thú vị, chúng tôi đã trải qua rất nhiều sự thay đổi về cảnh sắc, thiên nhiên suốt quãng đường đi. Những trải nghiệm như là cúi rạp người đi giữa những hàng rừng trúc đan xen vào nhau như tạo thành 1 vòm cổng, lãng mạn như được đi dưới con đường hạnh phúc. Rồi những rặng cây lá phong cao vút, những con đường trải đầy lá vàng … cảm giác như được là một diễn viên đang đóng phim trong suốt hành trình của mình vậy.

Biển mây Pha Luông

Biển mây Pha Luông

Đến đây bạn sẽ được trải nghiệm các thú vui như là bám vào rễ cây, đu mình, trèo lên cây, rùi cả trượt bằng mông. Chúng tôi vừa đi vừa hát hò, vừa trò chuyện rồi lại phá lên cười với những màn trượt vồ ếch của thành viên trong đoàn.

Trải qua một hành trình leo dốc khoảng gần 4 tiếng, cả đoàn chúng tôi cùng vỡ òa lên hò hét khi nghe thấy tiếng của mây vần vũ. Lần đầu tiên tôi biết và được chứng kiến mây vần vũ là như thế nào, và một biển mây bồng bềnh dưới chân mình như thế nào. Tôi như muốn nhảy ngay xuống biển mây kia.

Điểm đặc biệt của Pha Luông không chỉ có biển mây hùng vĩ, mà nơi đây còn là ranh giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào. Cả đoàn chúng tôi có thể nhìn thấy con đường sang nước bạn Lào bên kia, nhìn thấy cột mốc biên giới mà các anh bộ đội hàng ngày đi tuần tra qua.

Tình quân dân giữa miền núi hiểm trở

Tình quân dân giữa miền núi hiểm trở

Pha Luông còn đáng nhớ hơn đối với chúng tôi đó chính là tình cảm giữa nhân dân với các anh bộ đội biên phòng nơi đây. Bữa cơm tối đầm ấm giúp chúng tôi cảm nhận rõ hơn về tình cảm quân và dân gần gũi, là những câu chuyện về sự vất vả, về cuộc sống hàng ngày của các anh nơi đây mà chúng tôi thêm cảm phục và yêu quý các anh.

Chúng tôi tạm biệt Pha Luông, tạm biệt các anh bộ đội biên phòng. Để tiếp tục một ngày khám phá mảnh đất Mộc châu với những vẻ đẹp bạt ngàn và hấp dẫn đến lạ!

Lưu ý:

– Đối với trang phục: bạn phải chuẩn bị quần áo thật ấm nhưng nên mặc nhiều lớp. Khi leo núi nên đi những loại giày chuyên leo núi hoặc giày bộ đội. Không nên đi giày thể thao bình thường vì nó sẽ không bám và rất trơn.

– Đối với xe máy thì nên đi các xe mà lốp có độ bám tốt, vì đường đi cực kỳ trơn hoặc có thể chế cái quấn lốp bằng xích giống với người dân địa phương thì càng chuẩn. Không nên đi xe gas.

– Nên chuẩn bị những miếng vàng dán đèn vì khả năng khi đi qua đèo Thung Khe rất dễ gặp sương mù.

– Nên thuê người dẫn đường vì đường leo có khá nhiều ngã rẽ rất dễ lạc.

– Tất cả các thành viên trong đoàn phải mang đầy đủ giấy tờ tùy thân để làm thủ tục.

Bài viết liên quan

Tags: , , , ,