Home » Cẩm nang du lịch » Vẻ đẹp lịch sử Cửa Ông Hạ Long trường tồn theo thời gian

 
 

Vẻ đẹp lịch sử Cửa Ông Hạ Long trường tồn theo thời gian

 

Nếu ai có dịp tới Quảng Ninh, Hạ Long thì không thể không ghé qua ngôi đền nổi tiếng một vùng nơi đây. Nơi lưu giữ những văn hóa, lịch sử từ thời xã xưa đó chính là Đền Cửa Ông nằm trên một ngọn đồi ở phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả. Bạn chỉ cần đi từ thành phố Hạ Long đi theo đường quốc lộ 18 về phía đông bắc khoảng 30 km rẽ phải vào khoảng 300 mét là tới đền Cửa Ông lịch sử hào hùng rồi đó.

Đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông nằm trên ngọn núi thấp trông ra Vịnh Bái Tử Long, nơi có một phong cảnh hữu tình tuyệt đẹp, với vẻ non nước lên thơ thuộc phường Cửa Ông, nơi đây cách thành phố Hạ Long khoảng hơn 40km về phía Đông Bắc. Nơi đây trở thành di tích thắng cảnh, nơi ghi dấu những giá trị lịch sử, văn hóa có giá trị lưu truyền từ năm này qua năm khác. Đền Cửa Ông được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 gồm 3 khu vực chính: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Đây là đền độc nhất thờ đầy đủ thất gia Trần Quốc Tuấn và các cận thần của ông còn lại đến hiện tại với 34 pho tượng lớn nhỏ được trạm trổ công phu tận tường, có giá trị nghệ thuật cao thể hiện rõ nét những vị tướng đã có công xây dựng nước. Đền Đức Ông hay còn gọi là Đền Cửa Ông 9 Đền Ông Đệ Tam nằm ở độ cao hơn 100m so với mực nước biển, hai bên là hai ngọn đồi nhỏ hơn trông như hai hộ vệ vững chãi, đúng theo nguyên tắc Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ; phía sau là dãy núi xanh bạt ngàn chạy dài qua Cẩm Phả, Mông Dương. Đến nay những văn hóa lịch sử tại đền Cửa Ông thể hiện rõ nét qua lễ hội đền Cửa Ông diễn ra từ ngày 2 tháng 1 âm lịch và kéo dài đến hết xuân.

Khung cảnh đền Cửa Ông

Khung cảnh đền Cửa Ông

Vào mùa hội, đền Cửa Ông nườm nượp du khách từ khắp mọi miền đất nước. Khách đến dự hội có thể đi bằng đường bộ qua thành phố Hạ Long, cũng có thể đi bằng đường thủy ven vịnh Hạ Long, qua vịnh Bái Tử Long đến sát cửa đền Hạ nhé để có thể thưởng thức vẻ đẹp và đậm chất tôn nghiêm nơi Cửa Ông dưới mái Đền cổ kính, tán cây cổ thụ tĩnh lặng, ai cũng kính cẩn trước các vị Nhân Thần nhà Trần, họ không những ngưỡng mộ nhân tài, khí phách của các vị anh hùng hào kiệt, mà còn nguyện làm việc tốt để xứng đáng với ông cha.

Khai hội đền Cửa Ông

Khai hội đền Cửa Ông

Nếu có dịp ghé đên với đền Cửa Ông nhất định sẽ phải khám phá hết tất cả mọi thứ nơi đây, nơi lưu giữ những phong tục tập quán nổi tiếng từ thời Trần xa xưa của ông cha ta. Vẫn cổ kính, vẫn uy nghiêm nơi đây đang và được đảng ủy nơi đây tu sửa và xây dựng để ngày càng phát triển và thu hút khách du lịch hơn nữa đến với vùng đất truyền thống và hào hùng của cha ông ta đã để lại cho đời sau nhé. Để xứng danh một Hạ Long đang trên đà phát triển hơn nữa, vươn xa ra các cường quốc trên thế giới.

 

Bài viết liên quan

Tags: , , ,