Home » Cẩm nang du lịch » Thưởng thức đặc sản măng sặt Sapa

 
 

Thưởng thức đặc sản măng sặt Sapa

 

Sapa, nổi tiếng là vùng đất có khí hậu lạnh quanh năm. Không chỉ vậy, Sapa còn nổi tiếng với vô vàn cảnh đẹp. Đến với Sapa, như lạc vào trong một thiên đường cổ tích với đầy đủ núi non hùng vĩ. Bên cạnh những cảnh đẹp, Sapa còn được biết đến với rất nhiều đặc sản núi rừng thơm ngon.

Nhắc đến Sapa, mọi người sẽ nghĩ ngay: đồ nướng Sapa, lợn cắp nách nướng, lẩu cá hồi… Tạm gác những món ăn đó lại, đến Sapa vào mùa xuân chắc chắn du khách không thể bỏ qua măng sặt. Măng sặt – một loại măng đặc sản của vùng núi rừng.

Măng sặt – một loại măng khá nhỏ thường phát triển vào mùa xuân. Trên các đỉnh núi cao, măng thường mọc rất nhiều và mọc thành cụm. Để tìm được những củ măng rừng, người dân nơi đây phải leo lên các đỉnh núi cao, mới có thể tìm được măng. Măng sặt có vị ngọt, bùi và rất giòn, nên được rất nhiều người yêu thích. Cũng chính vì vậy, măng sặt được người dân nơi đây chế biến thành rất nhiều món ăn.

Măng sặt om xương

Có lẽ măng sặt om xương là món ăn được ưa chuộng nhất. Cũng bởi măng thường mọc vào mùa xuân, thời tiết còn khá lạnh, thưởng thức một bát canh nóng quả thực rất tuyệt vời.

Măng sặt om xương

Măng sặt om xương

 

Để làm được măng sặt om xương, 2 nguyên liệu không thể thiếu đó là măng sặt và xương. Xương lợn thường được dùng để om măng là xương đuôi vừa có thịt mà nước lại rất ngọt. Măng sặt sau khi hái về, được tách hết vỏ chỉ còn lõi đem đi rửa sạch, thái khúc. Xương sau khi ninh một lúc vớt ra, xào cùng chút mắm và gia vị, tiếp tục cho thêm măng vào cùng. Cuối cùng cho nước ninh xương vào om khoảng 1 tiếng rồi cho rau thơm vào. Canh măng sặt khi nấu xong có mùi thơm rất đặc trưng của măng. Măng khi ăn không hề bị nhũn, rất giòn và ngọt. Thịt của xương thì rất mềm, nước canh thì rất ngọt. Tất cả những điểm trên đã khiến du khách mê mẩm.

Măng sặt xào thịt bò

Măng sặt xào

Măng sặt xào

Nếu như măng sặt om xương là một món canh ấm bụng, măng sặt xào thịt bò là món ăn đưa cơm. Cũng giống như nấu canh, măng cũng làm sạch, sau đó thái sợi. Thịt bò để xào măng thường là phần bắp bò hoặc thăn bò tươi. Thịt bò được ướp cùng với một số gia vị và gừng, sau đó đem xòa cùng dầu, tiếp tục cho thêm măng vào xào, khi chín cho thêm chút mùi tàu vào, để tăng mùi thơm cho món ăn. Khi ăn, vừa có vị ngọt đậm của thịt bò hòa cùng ngọt thanh của măng, khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Món ăn sẽ càng ngon hơn khi thưởng thức lúc vừa nấu xong.

Măng sặt nướng

Măng sặt nướng, có lẽ đây là món ăn đơn giản nhất và dễ chế biến nhất. Sau khi măng được hái về, chỉ cần tách vài lớp vỏ bên ngoài, sau đó đem đi nướng trên bếp than.

Đặc sản măng Sapa

Đặc sản măng Sapa

Măng sau khi nướng rất thơm, ăn rất giòn và ngọt. Để tăng thêm hương vị cho măng, có thể chấm cùng muối chấm chẻo.

 

Bài viết liên quan

Tags: ,