Cẩm nang du lịch — October 3, 2015 at 7:46 am

Say nồng rượu Mai Hạ ở Mai Châu

by

Ai đã một lần đến Mai Châu chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị rượu Mai Hạ nổi tiếng của núi rừng nơi đây. Nơi đâu ở thung lũng Mai Châu cũng thấy đặc sản rượu Mai Hạ, một loại rượu được chưng cất từ men lá và hoàn toàn không pha thêm bất kỳ nguyên liệu nào từ bên ngoài.

Say nồng rượu Mai Hạ ở Mai Châu
Say nồng rượu Mai Hạ ở Mai Châu

Cách uống rượu Mai Hạ cũng thật khác biệt, uống phải nhẩn nha không thể uống theo kiểu tu hay 100% được. Để có những chén rượu thơm ngon và nồng nàn người ta phải trải qua rất nhiều quá trình công phu từ tìm nguyên liệu đến khâu chế biến. Nguyên liệu của rượu Mai Hạ được làm có 9 loại lá cây rừng gồm: ổi, bưởi, chuông, nhòng nhạnh, hồng bì, ngựt mèo, chịch choóc, phá noộc, cú đin… Trộn hỗn hợp lá đã nghiền với 2 loại củ gừng và giềng đã bào theo tỉ lệ nhất định sau đó mang ủ khoảng 3  ngày cho lên men.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm lạp xưởng vùng cao Hà Giang, một đặc sản ngon, thơm lừng mà bạn không nên bỏ lỡ khi tới Hà Giang.

Nấu rượu Mai Hạ khá công phu và nhiều nguyên liệu
Nấu rượu Mai Hạ khá công phu và nhiều nguyên liệu

Rượu Mai Hạ rất bổ và có nồng độ cao, khi uống sẽ thấy râm ran, nóng trong người và thường dùng để ngâm thuốc uống rất tốt cho sức khỏe. Rượu Mai Hạ có độ trong không thể trong hơn, chỉ cần lắc nhẹ, tăm rượu như bám chắc lấy cổ chai, hồi lâu mới chịu tan với hương rượu thơm nồng nàn mà chỉ cần hít thôi cũng như được uống no nê, say tràn hương rừng, hương đất.

Đến với du lịch Mai Châu mà chưa được thưởng thức rượu Mai Hạ thì thật sự là một thiếu sót và bạn chưa thưởng thức hết cái vị ngon đặc sản Mai Châu bởi vậy nếu tới Mai Châu sắp tới ngoài thưởng thức những đặc sản hấp dẫn nơi đây như cơm lam Mai Châu, thịt hun khói, thịt xiên nướng, thịt trâu gác bếp, cá sông, măng rừng,…bạn hãy thử một lần cảm nhận cái hương cái vị của núi rừng thiên nhiên này qua ly rượu Mai Hạ say nồng và ấm áp.

Comments are closed.