Cẩm nang du lịch — January 16, 2017 at 6:25 pm

Khám phá lễ hội Trầu Sun truyền thống của người Dao đỏ Sapa

by

Nét đẹp văn hóa của Sapa từ lâu luôn là đề tài đã tốn biết bao giấy mực của nhà báo, giới chuyên môn và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách du lịch. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu thêm một lễ hội vô cùng đặc sắc nữa của một dân tộc thiểu số ở Sapa, lễ hội Trầu Sun.

Lễ hội Trầu Sun, nét văn hóa độc đáo của người dân Dao Đỏ Sapa

Lễ hội Trầu Sun là một trong những lễ hội rất nổi tiếng ở Sapa. Lễ hội là một đặc sản văn hóa của người dân Dao đỏ đã thu hút rất nhiều du khách đi Sapa.

Người Dao đỏ háo hức mừng ngày lễ đầu xuân
Người Dao đỏ háo hức mừng ngày lễ đầu xuân

Lễ hội được tổ chức vào ngày Hợi tháng Giêng hàng năm tức mùng 5 Tết hàng năm. Trong lễ hội, người Dao đỏ sẽ thực hiện các nghi lễ cúng thần làng để cầu cho một năm mới tốt đẹp, người trong làng khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa mùa màng tươi tốt, không xảy ra bệnh dịch thiên tại,…

>>> Hãy đi du lịch Sapa mùa đông để có cơ hội trải nghiệm thêm nhiều điều về dân tộc thú vị này.

Đây là một trong những lễ hội thể hiện tín ngưỡng nông nghiệp của đồng bào người Dao Đỏ Sapa Lào Cai. Cái tên của lễ hội “Trầu Sun” mang ý nghĩa khá giản dị. “Trầu” nghĩa là “cầu” trong cầu mong, còn “Sun” nghĩa là “xuân” trong mùa xuân, ý nói đây là lễ hội cầu mùa diễn ra ở khắp các làng bản người Dao đỏ vào dịp đầu xuân.

Lễ hội Trầu Sun được xem là nghi lễ cầu mùa đặc trưng của đồng bào người Dao Đỏ Sapa được tổ chức vài năm một lần, có nơi thì năm nào cũng tổ chức, lễ hội sẽ là một điểm nhấn thú vị cho chuyến du lịch Sapa sắp tới của bạn. Bạn có thể đọc thêm: Du lịch Sapa có gì thú vị?

Nghi lễ tổ chức lễ hội Trầu Sun của người Dao Đỏ ở Sapa

Cả đoàn lễ di chuyển đến khu đất rộng
Cả đoàn lễ rộng ràng di chuyển đến khu đất rộng

Thầy cúng của làng sẽ là người thay mặt cho dân làng để chuẩn bị đồ lễ cúng thần làng, cúng trời đất,… Sau đó, đoàn lễ hội sẽ cùng di chuyển đến một khu đất rộng ở đầu làng để làm lễ. Thầy cúng bắt đầu thắp hương và khấn vái, làm lễ cầu tài, cầu phúc, cầu bình an,… cho người dân trong bản.

Khi nghi lễ kết thúc, người dân Dao đỏ sẽ tổ chức cuộc thi văn hóa, văn nghệ để giao lưu giữa các xã với nhau. Khách du lịch Sapa  2 ngày có cơ hội tham gia các môn thể thao truyền thống như kéo co, bắn nỏ, đánh quay được người dân vô cùng thích thú. Lúc này, sẽ có sự tham gia của nhiều người từ dân tộc khác đến xem, cổ vũ cho những tiết mục văn nghệ độc đáo, những màn thi đấu gay cấn, vui vẻ không khí vô cùng náo nhiệt trong ngày lễ đầu năm mới.

Du khách đến đây vô cùng thích thú và hào hứng bởi những trải nghiệm thú vị đối với lễ hội độc đáo này.

Hãy đến Sapa để có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu thêm về nét đẹp văn hóa này nhé!

 

 

Comments are closed.