Cẩm nang du lịch — December 10, 2015 at 8:12 am

Du lịch Mộc Châu thưởng thức đặc sản bê chao

by

Du lịch Mộc Châu mùa đông du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên với cánh đồng hoa cải trắng muốt thơ mộng mà còn được thỏa mãn cái dạ dày với những món ngon nổi tiếng: thịt trâu gác bếp, nậm pịa, cá suối, cá hồi tươi, lợn bản, gà đồi, cải mèo, măng đắng…

Xem thêm:

Nói đến Mộc Châu là người ta sẽ nghĩ ngay đến những đồng cỏ xanh ngút ngàn, những đàn bò sữa đang thong dong gặm cỏ và thương hiệu sữa tươi đã nức tiếng cả nước. Những đàn bò đó không chỉ cho nguồn sữa mát lành mà còn sản sinh ra một món đặc sản ngon nức tiếng: món bê chao.

Bê chao
Bê chao

Những chú bò non khi vừa mới được sinh ra đã ngay lập tức được xác định giới tính. Nếu là bò cái sẽ nuôi lấy sữa còn là bò đực sẽ loại bỏ, đem bán cho các nhà hàng chế biến thức ăn. Những chú bê này mới được bú sữa mẹ chứ chưa ăn cỏ nên thịt vừa mềm lại vừa thơm. Có thể nói bê chao là món đặc trưng cho ẩm thực của Mộc Châu, người ta còn nói nếu đến Mộc Châu mà chưa ăn bê chao thì chưa gọi là đến Mộc Châu.

Tham khảo: Tìm hiểu ẩm thực của Mộc Châu.

Được nuôi trong môi trường sạch sẽ và chưa đầy một tuần tuổi nên thịt bê Mộc Châu được coi là một loại thực phẩm sạch, mang hương vị vô cùng độc đáo. Miếng thịt bê có bì giòn, chắc thịt, nhưng không hề khô cứng mà trái lại, rất mềm và ngọt.

Người chế biến sẽ xắt thịt bê thành từng miếng con chì, đem chần qua nước sôi để thịt bê bớt hôi và săn lại sau đó đem ướp gia vị  gồm lá chanh, sả, sa tế, gừng, dầu hạt điều,… từ 5-10 phút rồi trộn đều với bột chiên giòn sao cho bôt phủ khắp các miếng thịt. Cách chế biến món bê chao tuy không cầu kỳ như những món bê khác, kỹ thuật quan trọng nhất với món này chính là chao dầu, thả thịt bê vào khi dầu đang sôi già, để lửa to nhúng nhanh vào rồi vớt ra ngay  bởi vì bê nếu chao quá lửa sẽ dai, mất đi vị ngọt của thịt, còn nếu non lửa bê chao sẽ bị sống. Cái tinh tế của người đầu bếp là phải căn độ nóng của dầu và thời gian chao thật hợp lý để có được món bê chao chuẩn nhất. Thịt bê chao xong sẽ được vớt ra đĩa, bên trên rắc lấm tấm một chút vừng rang và lá chanh thái sợi. Bê chao ăn cùng rau ngổ, húng quế, khi ăn chấm với tương và nhâm nhi với rượu táo mèo là ngon nhất.

Đến Mộc Châu gọi một đĩa bê chao, một bát canh và một đĩa rau cải mèo luộc là đã có một bữa cơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng rồi.

Xem thêm:

Comments are closed.